Mỹ và Hàn Quốc đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng

Chiều nay (22/5) theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết túc chuyến thăm 3 ngày tới Hàn Quốc, và sẽ chính thức bắt đầu lịch trình thăm Nhật Bản. Chuyến thăm đặc biệt ý nghĩa này đã có những kết quả tốt đẹp thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu vào chiều 21/5 (giờ địa phương). Tại họp báo sau hội đàm, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra Tuyên bố chung về kết quả hội đàm. Nhiều vấn đề lớn đã được hai bên thống nhất, trong đó có vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và việc Hàn Quốc tham gia Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương do Mỹ khởi xướng. Đây là những vấn đề quan trọng làm nền tảng cho giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai hệ nước trong thời gian tới. 

Tuyên bố nhấn mạnh phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên là mục tiêu chung của hai nước Hàn-Mỹ, nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ để đạt mục tiêu này. 

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Chúng tôi cam kết tăng cường sự gắn bó chặt chẽ, cùng nhau đối mặt với những thách thức về an ninh khu vực, bao gồm giải quyết các mối đe dọa do Triều Tiên gây ra bằng cách tăng cường hơn nữa tư thế răn đe của chúng ta và hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.” 

Ở lĩnh vực an ninh kinh tế, hai nước nhất trí tăng cường phối hợp, lập ra một cơ chế đối thoại về an ninh kinh tế, để trao đổi thường xuyên và hợp tác ở các lĩnh vực như chuỗi cung ứng, khoa học công nghệ cao. 

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Quan điểm của chúng tôi là làm việc với các đối tác thân thiết, những người chia sẻ các giá trị chung như Hàn Quốc, để đảm bảo nguồn cung cho các đồng minh và tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng."

Đặc biệt, lãnh đạo Hàn Quốc chính thức công bố về việc tham gia vào sáng kiến Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ -Thái Bình Dương do Mỹ khởi xướng.

Tổng thống Hàn Quốc YOON SUK-YEOL: “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực quan trọng đối với cả Hàn Quốc và Mỹ. Cả hai nước sẽ làm việc cùng nhau để thiết lập một trật tự dựa trên luật pháp tại khu vực. Bước đầu tiên là tham gia vào Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương”. 

Về các vấn đề nổi cộm toàn cầu, hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tích cực hợp tác cùng cộng đồng quốc tế giải quyết sớm tình hình xung đột Nga-Ukraine. 

Bùi Thảo