Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng vào một mối quan hệ ổn định

Thế giới cần mối quan hệ Mỹ-Trung lành mạnh và ổn định. Đây là tuyên bố của Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken bên lề kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng LHQ tại New York, Mỹ.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính cho biết mối quan hệ giữa hai cường quốc đang đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng một mối quan hệ ổn định giữa hai nước sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Trung Quốc và Mỹ, mà còn cho cả thế giới.

Về phần mình, ông Blinken khẳng định mục tiêu đảm bảo duy trì liên lạc cởi mở và chứng minh sự quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ giữa hai nước. Ông cũng tin rằng ngoại giao trực tiếp là biện pháp hữu hiệu nhất.

Đây cũng là cuộc gặp mới nhất trong một loạt cuộc đàm phán cấp cao song phương nhằm ổn định mối quan hệ đang có phần căng thẳng giữa hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần qua cũng đã có cuộc hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, Jake Sullivan. Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng đã tới Bắc Kinh trong năm nay.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T