Năm 2022, gần 20 tấn vú sữa Sóc Trăng đã lên đường sang Mỹ

Sóc Trăng có thế mạnh phát triển cây vú sữa, thế nhưng trước đây luôn bấp bênh năm được năm thua. Từ khi người trồng vú sữa ở các địa phương liên kết với doanh nghiệp đã xuất khẩu trái vú sữa Sóc Trăng sang thị trường Mỹ; đồng thời, đưa trái vú sữa tím vào hệ thống siêu thị. Bởi vậy, giá vú sữa tăng cao, nông dân thu lợi nhuận gấp đôi.

Hợp tác xã Nông nghiệp Lộc Mãi ở xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, Sóc Trăng hiện có 23 thành viên tham gia trồng vú sữa tím, ước tính sản lượng trái năm nay đạt từ 1.000 - 1.200 tấn. Hợp tác xã đã liên kết với các doanh nghiệp thu mua với giá bao tiêu 30.000 đồng/kg đến cuối vụ, giá bao tiêu này cao hơn so với giá thị trường nội địa từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Từ đầu vụ thu hoạch đến nay đã có gần 20 tấn vú sữa tím được thu hoạch và xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các hợp tác xã của tỉnh Sóc Trăng đã xuất khẩu tổng cộng trên 150 tấn vú sữa đi các nước. Sản lượng xuất khẩu ngày càng tăng đây là động lực để tạo niềm tin cho bà con xã viên tiếp tục sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Với hiệu quả như hiện nay, mô hình trồng vú sữa theo hướng sạch, an toàn cho người tiêu dùng, có giá trị xuất khẩu cao sẽ là hướng đi bền vững cho nông dân trồng vú sữa tỉnh Sóc Trăng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Chí Điển