Năm 2022, tỉnh Champasak - Lào sẽ tổ chức nhiều hoạt động với 19 tỉnh, thành phố kết nghĩa Việt Nam

Cuối giờ sáng nay 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội đã thăm và làm việc tại tỉnh Champasak.

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Champasak Vilayvong Bouddakham và các lãnh đạo tỉnh và bà con kiều bào tại tỉnh Champasak đã ra sân bay đón Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. 

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak. Bí thư tỉnh Champasak bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Ông Champasak nêu rõ, những thành tựu của Champasak hiện nay có sự hỗ trợ, giúp đỡ rất hiệu quả của Đảng, Nhà nước Việt Nam và 19 tỉnh, thành phố của Việt Nam có quan hệ kết nghĩa với Champasak. Quan hệ hợp tác giữa Champasak và các địa phương của Việt Nam đang tiếp tục được mở rộng, nhiều lĩnh vực rất chặt chẽ, hiệu quả như giáo dục, y tế… 

Vừa qua, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, các địa phương kết nghĩa đã hỗ trợ tỉnh Champasak cả về nguồn vốn, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh. Việt Nam là một trong những nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại tỉnh với 45 dự án đầu tư, chiếm 22% tổng giá trị dự án đầu tư nước ngoài tại tỉnh. Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak cho biết, trong năm 2022, Champasak sẽ tổ chức nhiều hoạt động phong phú với 19 tỉnh, thành phố kết nghĩa để chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt - Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc tỉnh Champasak, dù không phải là địa phương giáp biên giới với Việt Nam, nhưng trong thời gian qua đã không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, kết nghĩa với nhiều địa phương của Việt Nam. 

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước và các địa phương của hai nước vẫn còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn tỉnh Champasak tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam, thực sự là một điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước; tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam trong các hoạt động đầu tư tại tỉnh; tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; quan tâm, thúc đẩy việc nhập quốc tịch cho người Việt sinh sống lâu năm tại tỉnh Champasak, giúp bà con yên tâm sinh sống và làm việc tại Lào.  Chủ tịch Quốc hội ghi nhận đề xuất của Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak về việc phía Việt Nam hỗ trợ xây dựng trụ sở của Hội đồng nhân dân tỉnh và sẽ chuyển đến các cơ quan hữu quan nghiên cứu cụ thể.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ