Năm 2023 có thể khởi công 3 tuyến cao tốc phía Nam

Tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định, ngoài việc tạo đột phá về giao thông, tạo điều kiện để phát triển kinh tế xã hội, 3 dự án giao thông khu vực phía Nam sẽ có ý nghĩa xã hội rất lớn. Chính phủ sẽ có nhiều giải pháp để có thể thực hiện các dự án này hiệu quả, chất lượng.

Về nguồn vốn, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, 10 năm qua, dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng việc thu hút vốn đầu tư tư cho dự án Biên Hoà- Vũng Tàu vẫn không khả thi. Đến thời điểm này, với tính chất cấp bách của dự án, việc đầu tư công vẫn là hợp lý nhất. Đối với cao tốc Khánh Hoà- Buôn Mê Thuột, Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị giữ phương án quy mô đầu tư 4 làn xe hạn chế và 4 làn xe đầy đủ với các đoạn đặc thù. Bên cạnh đó, với công tác giải ngân, 3 dự án này sẽ tiến hành như đối với tuyến cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2.

Ông NGUYỄN VĂN THỂ - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “ Sau khi Quốc hội thông qua Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết để tiến hành song song cả công tác giải phóng mặt bằng và lập dự án đầu tư. Bộ Giao thông dự tính đến giữa năm 2023 hoặc quý IV năm 2023 có thể khởi công và cho nhà đầu tư tạm ứng một phần theo quy định của pháp luật”.

Đối với cơ chế đặc thù, Bộ trưởng cho rằng rất cần thiết và đang kiến nghị áp dụng cả Nghị quyết 43, một phần của Nghị quyết 44 và một số cơ chế đặc thù để khi phân cấp cho các địa phương sẽ thực hiện được hiệu quả.

Ông NGUYỄN VĂN THỂ - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “ Chúng tôi biết, địa phương có lúng túng trong triển khai, nhưng đối với 3 dự án này, Bộ Giao thông Vận tải sẽ làm đầu mối cùng với các địa phương tiến hành kiểm tra tiến độ, tháo gỡ khó khăn giúp các địa phương thực hiện. Dự kiến, Chính phủ cũng tổ chức họp thường xuyên, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thực tế…”

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng cho rằng, không có mặt bằng, dự án sẽ không khởi công được. Do đó, trách nhiệm của địa phương được giao cần xem như đây là một dự án trọng điểm của địa phương và phải triển khai quyết liệt để thực hiện. Sau khi được Quốc hội thông qua và công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi, thì năm 2023 có thể khởi công 3 tuyến cao tốc./.

Thực hiện : Nhóm Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam