Nạn đói hoành hành, đe doạ sự sống hàng triệu trẻ em tại Nigeria

Liên hợp quốc cho biết khoảng 1,74 triệu trẻ em dưới 5 tuổi phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính tại Nigeria. Số liệu trên là hồi chuông báo động về hậu quả của cuộc khủng hoảng lương thực đang diễn ra tại quốc gia này.

Em Aisha Usman, 14 tuổi là một bệnh nhân mới của trung tâm điều trị cho trẻ em suy dinh dưỡng phía đông bắc Nigeria, thể chất của em Aisha hiện đang suy kiệt do không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Mẹ của Aisha cho biết có những ngày gia đình cô phải đi ngủ trong cơn đói. Hoàn cảnh của em Aisha cũng phản ánh thực trạng chung mà nhiều người dân Nigeria đang phải đối mặt. Trong suốt hơn một thập kỷ, tình trạng xã hội đầy biến động tại quốc gia này đã khiến hơn 2 triệu người phải di tản và khiến hàng trăm người tử vong.

Ông JAPHET UDOKWU - Bác sĩ tại Trung tâm điều trị trẻ em suy dinh dưỡng, Nigeria: “Tại đây, tình trạng mất an ninh trật tự phổ biến khiến cho việc tiếp cận thực phẩm của các hộ gia đình rất khó khăn. Bên cạnh đó, cơ sở y tế và nguồn nước cũng kém đảm bảo vệ sinh khiến hình thành nhiều bệnh tật và biến chứng.”

Theo Liên hợp quốc, cần 1 tỷ USD trong năm 2022 để hỗ trợ 5,5 triệu người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, trong đó phân bổ cho các khoản viện trợ lương thực ở ba bang Borno, Adamawa và Yobe tại Nigeria. Hiện nay, Liên hợp quốc mới chỉ huy động được 42% số tiền cần thiết.
 

Thực hiện : Đinh Phượng