Nạn phá rừng Amazon ngày càng nghiêm trọng

Nạn phá rừng Amazon của Brazil đã lập kỷ lục đáng buồn trong tháng 4 vừa qua, khi diện tích rừng bị chặt phá gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin vừa được chính phủ Brazil công bố, một lần nữa dóng lên hồi chuông cảnh báo về thiệt hại đối với lá phổi xanh của trái đất.

Trong 29 ngày đầu tháng 4, diện tích rừng Amazon bị chặt phá lên tới 1012,5 km vuông. Nạn chặt phá rừng Amazon trong bốn tháng đầu năm cũng đạt mức kỷ lục, với khoảng 1.954 km vuông rừng bị xóa sổ, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2021. Diện tích rừng bị chặt phá lớn gấp đôi diện tích của thành phố New York.

Ông ANE ALENCAR, Viện nghiên cứu môi trường Amazon: “Tỷ lệ phá rừng cao ở Amazon vào tháng 4 là hiển nhiên. Dường như việc chặt phá rừng Brazil đã trở thành chuyện bình thường, hết kỷ lục này đến kỷ lục khác. Thậm chí tình trạng này còn đang trở nên tồi tệ hơn”.

Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, trong đó 60% diện tích nằm trên lãnh thổ Brazil. Với khả năng hấp thu một lượng khí nhà kính khổng lồ, việc bảo tồn rừng Amazon đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn những hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại rằng, nạn phá rừng nghiêm trọng đang đẩy “lá phổi xanh” của trái đất đến gần “điểm tới hạn” - một ngưỡng mà nếu vượt qua, rừng Amazon sẽ dần khô héo và trở thành một vùng savan, giải phóng lượng lớn khí nhà kính vào bầu khí quyển.

Đinh Giang