Nâng cao thương hiệu nông sản Việt trên thị trường bằng nhiều cách làm sáng tạo

Với nhiều cách làm sáng tạo, dự kiến, năm 2022, tỉnh Sơn La sẽ xuất khẩu trên 28.000 tấn trái cây và xuất khẩu khoảng 120.000 tấn sản phẩm nông sản chế biến, giá trị hàng hóa nông sản xuất khẩu có thể đạt 162,5 triệu USD, tăng 8,3% so với năm 2021. Đây là tín hiệu cho thấy thương hiệu nông sản Việt đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Tại các trung tâm mua sắm lớn như thế này, các loại nông sản Việt đang dần thế chỗ cho các loại nông sản nhập khẩu. Nông sản Việt cũng được các tập đoàn bán lẻ lớn ưu tiên trưng bày tại vị trí đẹp nhất. Các kệ hàng nông sản Việt luôn là sự lựa chọn của đông đảo của người dân mỗi khi đến đây mua sắm. 

Bạn DƯƠNG THU NGÂN, Người mua hàng: "Siêu thị trưng bày rất nhiều nông sản ở khắp mọi nơi như Sơn La hoặc trong miền Nam. Đi siêu thị rất dễ dàng, lựa chọn được nhiều thực phẩm. Nông sản tươi, ngon”

Theo đánh giá của Tập đoàn Central Retail, đơn vị phân phối nông sản Việt tại các hệ thống siêu thị bán lẻ của tập đoàn này, thì hàng năm tiêu thụ nông sản Việt, trong đó có nông sản tại tỉnh Sơn La tăng 30% về sản lượng. Chương trình xúc tiến là tuần lễ giới thiệu nông sản Việt như thế này, sẽ giúp nông sản Việt đến gần hơn với người dân và hướng tới nâng cao sản phẩm xuất khẩu. 

Bà NGUYỄN THỊ BÍCH VÂN, Giám đốc Truyền thông tập đoàn Central Retail: “Tiêu chí của chúng tôi là luôn luôn gắn kết bà con nông dân, với hợp tác xã, hộ cá thể, đồng hành với họ đưa nông sản của họ đến tay người tiêu dùng, và cả xuất khẩu nữa, chúng tôi làm rất nhiều chương tình xúc tiến như thế này với các tỉnh khác nữa. Nó là một phần cam kết đóng góp của chúng tôi vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt. Hàng Việt luôn được ưu tiên và chăm chút nhiều hơn.”

Hiện các tuần lễ xoài và nông sản tỉnh Sơn La đang được diễn ra tại Hà Nội với sự phối hợp của tỉnh Sơn La và tập đoàn Central Retail  với việc giới thiệu 24 sản phẩm nông sản của Sơn La với đông đảo người dân Hà Nội.   

Dự kiến, năm nay, toàn tỉnh Sơn La sẽ xuất khẩu trên 28.000 tấn trái cây và xuất khẩu khoảng 120.000 tấn sản phẩm nông sản chế biến với giá trị  xuất khẩu đạt 162,5 triệu USD, tăng 8,3% so với năm 2021. Đây là minh chứng cho thấy đền đáp xứng đáng trong nỗ lực tạo chỗ đứng cho nông sản Việt nhờ tạo đột phá trong tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập và đời sống người nông dân. 

Thực hiện : Hải Yến Minh Công