Nắng nóng kỷ lục 49 độ C ảnh hưởng cuộc sống người dân Ấn Độ

Tình trạng nắng nóng kỷ lục trong vài ngày qua tại Ấn Độ đã ảnh hưởng mạnh đến môi trường và cuộc sống của người dân nước này.

Tại Thủ đô New Delhi của Ấn Độ, ngày 16/5 ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục 49 độ C. Trong  tình trạng thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiều người dân phải quấn khăn kín đầu khi ra ngoài trời để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ. Bên cạnh đó, nhiều người lao động nghèo tại Ấn Độ vẫn phải tiếp tục làm việc mà không có đồ bảo hộ trong tiết trời nắng gắt.

Ông MAHINDER SINGH, Người dân New Delhi, Ấn Độ: “Tôi đã 74 tuổi. Tôi chưa bao giờ thấy New Delhi phải trải qua cái nóng như thế này bao giờ trong đời. Chúng tôi đã từng nghe về đợt nắng nóng khắc nghiệt ở Rajasthan lên tới 48 độ C, nhưng trong năm nay, kỷ lục đó đã bị phá vỡ.” 

Nhiều khu vực trồng rau màu ở Ấn Độ cũng đã bị giảm năng suất do ảnh hưởng của thời tiết. Tại trang trại trồng hành tây nằm giữa bang Delhi và Haryana, quá 50% số nông sản sắp thu hoạch đã bị hỏng do nhiệt độ cao. 

Theo các chuyên gia, khoảng 1 tỷ người ở Ấn Độ và Pakistan ở đang chịu những tác động tiêu cực do thời tiết cực đoan. Nguyên nhân ban đầu được xác định do biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu. Tháng 3 vừa qua, Ấn Độ ghi nhận nhiệt độ nền cao nhất trong hơn 100 năm qua, tình trạng trên hiện vẫn tiếp tục tại nhiều khu vực khác tại quốc gia này. Trước tình trạng nhiều người đột quỵ vì sốc nhiệt, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi chính quyền địa phương tại các bang đưa ra  biện pháp giảm thiểu tác động của nắng nóng khắc nghiệt phù hợp./.

Thực hiện : Đinh Phượng

quảng cáo