Nắng nóng phơi bày thực trạng thiếu cây xanh ở Paris

Nắng nóng gay gắt là bầu không khí bao trùm khắp thành phố Paris do sự thiếu hụt cây xanh của thành phố này, nguyên do được cho là do kế hoạch cây xanh của thành phố này đã không thành hiện thực.

Place de l'Opera là một trong vô số hòn đảo được mô tả là “đô thị nhiệt” ở thủ đô của nước Pháp. Hòn đảo này có rất ít cây xanh cho bóng mát và hạ nhiệt thành phố cho dù cây xanh được coi là giải pháp quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và mùa hè oi nóng. Chỉ cách đó một phút đi bộ, trong bóng râm dọc theo đại lộ Boulevard des Italiens rợp cây xanh, nhiệt độ đo được là 28 độ C.

Ông TANGUI LE DANTEC, Giáo sư Trường Đại học Esaj Garden: “Nhiệt độ của mặt đường là từ 56 đến 58 độ C bởi vì nó là vật liệu lưu trữ nhiều nhiệt do sức nóng mặt trời, còn nhiệt độ không khí hiện là 36 độ C.  Vì vậy sẽ có những nơi nhiệt độ mà bạn cảm thấy còn nóng hơn giữa sa mạc Sahara. "

Paris được xếp hạng là một trong các thành phố có độ phủ cây xanh thấp trên thế giới, con số thống kê cho thấy thành phố này chỉ có 10% diện tích được cây xanh bao phủ, thấp hơn nhiều so với các thành phố khác như London 33% và Oslo 68%. Trước thực tế này, tòa thị chính Paris muốn tạo ra những hòn đảo trong lành bằng việc lên kế hoạch trồng 170.000 cây xanh vào năm 2026. 

 Ông JACQUES BAUDRIER, Phó thị trưởng thủ đô Paris, Pháp: “Đây là một dự án rất có lợi bởi nó sẽ tạo ra không gian xanh, và việc trồng cây cũng thu hút được sự quan tâm của người dân.”

Tuy nhiên, tham vọng xanh của Tòa thị chính đã gây ra một số cuộc phản đối. Các nhà vận động môi trường cho biết chính quyền địa phương đã chặt hạ nhiều cây cổ thụ hàng chục tuổi chỉ để quy hoạch các khu công viên. Họ cho rằng khi thiết kế lại cảnh quan thành phố, chặt hạ những cây cổ thụ này đi ngược lại tham vọng của chính quyền vì những cây non dễ bị tổn thương hơn trước hạn hán và có khả năng chống bức xạ nhiệt kém.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn