Nâng tầm hợp tác tin cậy cao Việt Nam – Hàn Quốc

Hướng đến kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2022, những kết quả quan trọng của chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã góp phần củng cố tin cậy, nâng tầm quan hệ 2 nước.

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước đang có những bước phát triển mạnh mẽ. Chủ trì Lễ đón và Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình, Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug nhấn mạnh đây chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam kể từ sau khi bùng phát dịch COVID-19. Hai bên ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc” dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc; khẳng định coi trọng quan hệ giữa hai nước và hợp tác chặt chẽ triển khai các hoạt động dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc năm 2022. Hai bên nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Quốc hội hai nước, mong muốn phát triển quan hệ giữa hai Quốc hội trở thành hình mẫu hợp tác nghị viện với việc lập ra các nhóm nghị sĩ hữu nghị, nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ; triển khai hiệu quả thực chất Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký năm 2013, trong đó có nội dung duy trì thường xuyên hoạt động trao đổi đoàn giữa Quốc hội hai nước.

Hội kiến Thủ tướng Nội các Hàn Quốc Kim Boo Kyum, một lần nữa Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chuyến thăm Hàn Quốc lần này nhẳm khẳng định sự coi trọng quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trước bối cảnh hai bên đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc năm 2022, trong đó có việc thúc đẩy nâng cấp quan hệ hai nước lên một giai đoạn phát triển mới trong 30 năm tiếp theo. Lãnh đạo hai nước khẳng định nỗ lực đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỷ vào năm 2023 USD và 150 tỷ USD vào năm 2030. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu các chính sách pháp luật để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; cùng Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện, thủ tục thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, có lợi ích lâu dài tại Việt Nam. 

Bên cạnh thành công trong hợp tác về chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại cũng hết sức thành công với nhiều nội dung cụ thể được Lãnh đạo hai nước thống nhất cao.  Diễn đàn doanh  nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của hàng trăm điểm cầu. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Với Việt Nam, Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba, đầu tư nước ngoài lớn nhất với khoảng 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. 

Ngay tại diễn đàn, Lãnh đạo Quốc hội 2 nước đã chứng kiến Lãnh đạo các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương…. trao 15 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và trao onlie 12 chứng nhận đăng ký đầu tư và thoả thuận hợp tác khác. Các thỏa thuận đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước với giá trị gần 10 tỷ USD, hứa hẹn sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho hoạt động đầu tư, giao thương giữa hai nước trong bối cảnh mới. Đáng chú ý Tập đoàn Amkor Technology của Hàn Quốc sẽ đầu tư nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu, thiết bị bán dẫn tại tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn 1,6 tỷ USD.

Tuy dịch bệnh hiện nay rất khó khăn nhưng Việt Nam có câu “sau cơn mưa trời lại sáng”, Còn Hàn Quốc có câu “sau cơn mưa đất sẽ rắn chắc hơn”. Chính vì vậy, hai bên cùng tin rằng trong lúc khó khăn đã là anh em bạn bè, càng khó khăn càng đến với nhau hơn và trong điều kiện thế giới đang biến động nhanh chóng, nhiều yếu tố khó lường, bất định thì quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc luôn luôn không thay đổi.  Chủ tịch Quốc hội và cá thanh viên trong ĐOàn đã đã dành nhiều thời gian để tiếp và lắng nghe những dự định đầu tư, những khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư; khẳng định của Chủ tịch Quốc hội là Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến làm ăn tại Việt Nam và Quốc hội Việt Nam sẽ giám sát chặt chẽ Chính phủ trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Một nội dung rất quan trọng  khác trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là đại diện Chính phủ hai nước đã ký kết Hiệp định về bảo hiểm xã hội, tương trợ lẫn nhau trong lĩnh vực này để bảo đảm quyền lợi của người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc và người lao động Hàn Quốc sang làm việc tại Việt Nam. Đây là Hiệp định đầu tiên của Việt Nam ký với nước ngoài, sạu 7 năm đàm với 4 vòng đàm phán, Hiệp định được ký kết sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội trong chuyến thăm còn có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, một số Bộ trưởng và Lãnh đạo các địa phương có dự án, dự định hợp tác đầu tư với Hàn Quốc. Cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Lê Minh Khái với Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam Gi nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, duy trì tiếp xúc cấp cao và các cấp để thúc đẩy hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, trong đó thống nhất sớm khởi động lại cơ chế đối thoại cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc vào tháng 6/2022 tại Hà Nội. Các Bộ trưởng và Lãnh đạo các địa phương tháp tùng Đoàn cũng có rất nhiều hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, ký kết các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận để thúc đẩy hợp tác đầu tư trong thời gian tới./
 

Thực hiện : Đặng Linh Mạnh Việt