Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Anh

Rời thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới London, thăm chính thức Vương quốc Anh theo lời mời của các nhà Lãnh đạo Quốc hội nước này. Chuyến thăm này tiếp tục khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh và mong muốn nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 quốc gia.

Không chỉ thành công trong việc tăng cường hợp tác chính trị thể hiện tầm vóc mới trong quan hệ Đối tác chiến lược, nhiều thỏa thuận hợp tác về kinh tế đã được hai bên ký kết, thể hiện quyết tâm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD vào năm 2023 - năm 2 nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tục khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, nhất là trong bối cảnh quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Anh đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, phát triển mạnh mẽ, tích cực, toàn diện và cùng hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao 1973-2023, thể hiện tầm vóc mới của quan hệ hợp tác giữa Vương quốc Anh, cường quốc phát triển toàn cầu, với Việt Nam, một quốc gia ASEAN đang phát triển, năng động tại khu vực chiến lược Đông Nam Á.

Ngay sau khi tới Anh, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã đến đặt hoa tưởng niệm Bác Hồ tại Tòa nhà New Zealand, trên phố Hay Market ở thủ đô London. Nơi đây, năm 1913, Bác Hồ kính yêu đã đến và làm việc tại Khách sạn Carlton. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã cùng ôn lại quá trình Bác sống và làm việc tại đây trên con đường cứu nước, tưởng nhớ vị Lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Tại các cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle hay Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall, các nhà lãnh đạo Quốc hội Anh đều dành những tình cảm trân quý, sự khâm phục cho Việt Nam trong bảo vệ Tổ quốc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. Càng vui hơn khi trong trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hai bên vẫn duy trì các cuộc trao đổi hiệu quả và thực chất giữa Lãnh đạo cấp cao, hợp tác giữa các cấp và cùng thực hiện Tuyên bố chung về Đối tác Chiến lược Việt-Anh; hai bên đã nối lại và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương. Ghi nhận những kết quả tốt đẹp, sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh là nhân tố quan trọng góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Anh, Quốc hội Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Hạ viện Anh để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác chiến lược hai nước lên tầm cao mới; tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm ban hành các chính sách phục hồi kinh tế sau đại dịch, tăng trưởng xanh, bền vững; chia sẻ các vấn đề quốc tế.

Ông NGUYỄN HOÀNG LONG, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh:Các nội dung trao đổi rất toàn diện trên cả 7 trụ cột hợp tác chiến lược từ hợp tác chính trị, ngoại giao, hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư, hợp tác giáo dục đào tạo. Có thể nói các nội dung trao đổi hết sức thực chất. Chúng ta đã tăng cường hợp tác được cả kênh nghị viện cả kênh chính phủ. Chuyến thăm đã thành công hết sức tốt đẹp”.

Ông BÙI VĂN CƯỜNG, Tổng Thư ký Quốc hội:Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng thống nhất rất cao với Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện của Anh… để thúc đẩy giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, nhất là giữa các nghị sỹ. Thông qua nghị sỹ thúc đẩy tiếng nói, mong muốn của người dân đến với Quốc hội mỗi nước và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ”.

Nhằm cụ thể hóa các cam kết của các nhà lãnh đạo, trong khuôn khổ chuyến thăm, hàng trăm nhà đầu tư của Anh và Việt Nam đã đăng ký tham dự Tọa đàm cấp cao về kinh tế, thương mại Anh- Việt Nam. Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường châu Âu của Việt Nam và là nhà đầu tư châu Âu hàng đầu tại Việt Nam với gần 6,6 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021. Anh có 452 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 4 tỷ USD, đứng thứ 15/140 trong số các nước và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. 

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ:Chúng tôi rút ra bài học quý giá là bằng giá nào cũng phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát được lạm phát, tỷ giá, lãi xuất. Nếu giữ được ổn định kinh tế vĩ mô thì sẽ có tất cả. Và điều đó sẽ tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo niềm tin trong nhân dân. Chính phủ chỉ đứng ra để kiến tạo phát triển chứ không thể làm thay người dân và doanh nghiệp được”. 

Ông WARRICK CLEINE, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Doanh nghiệp Anh: "Tôi thấy Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất quan tâm tới thị trường tài chính và thị trường vốn bởi đây là lĩnh vực khá phát triển tại Anh trong khi Việt Nam có nhu cầu huy động vốn và đầu tư đầu tư lớn. Một số điểm quan trọng mà Anh thấy ở Việt Nam lúc này, đó là Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy trong thương mại và kinh tế. Việt Nam cũng đang làm tốt việc ổn định kinh tế và các doanh nghiệp Anh đánh giá cao điều này."

Ngay tại tọa đàm cấp cao về kinh tế, thương mại, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với đối tác của Anh đã được thực hiện. Với những kết quả và thành công trong phòng chống dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế năm 2021, kiềm chế lạm phát và đảm bảo kinh tế vĩ mô của Việt Nam, nhiều nhà đầu tư Anh thực sự muốn được nghe thêm những "câu chuyện” về Việt Nam.

Anh đã tổ chức thành công Hội nghị biến đổi khí hậu Liên hợp quốc – COP26. Việt Nam cũng đã cam kết tại COP26 và đó là những cam kết chính trị hết sức mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn, các-bon thấp; đồng thời, thể hiện sự tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong những nỗ lực chung của Cộng đồng quốc tế để giữ gìn, bảo vệ Trái Đất.

Biết Chủ tịch Quốc hội đã từng là nhà quản lý của trường đại học, là giảng viên, nhiều đối tác giáo dục, các nhà nghiên cứu, lãnh đạo các trường đại học danh tiếng tại London đã có mặt từ rất sớm tại Trường Đại học Imperial để chào đón Chủ tịch Quốc hội. Hiện có khoảng 12.000 du học sinh Việt Nam tại Anh. Thông điệp của Chủ tịch Quốc hội tại đây là hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là giáo dục. 10 thỏa thuận hợp tác giữa các trường Đại học hai nước đã được ký kết ngay tại tọa đàm được coi là một điểm nhấn thành công của chuyến thăm.

Ông NGUYỄN KIM SƠN, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Trong thời gian sắp tới tôi nghĩ hợp tác giáo dục giữa 2 nước có nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Trước hết là sự quan tâm của Nhà nước, Chính phủ của cả 2 phía cũng như sự quan tâm của người dân, các doanh nghiệp, trường đại học và cơ sở giáo dục của cả 2 nước”.

Bà MAGGIE DALLMAN, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoàng gia Anh: “Tôi rất ấn tượng với thông điệp của Chủ tịch Quốc hội khi phát biểu tại diễn đàn, cho thấy sự ủng hộ cao của Quốc hội và Chính phủ Việt Nam dành cho hợp tác giáo dục 2 nước. Tôi tin rằng với những định hướng hợp tác như vậy sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành 1 điểm sáng trong giáo dục. Trên cơ sở này, trường chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng giáo dục thông qua trao đổi sinh viên và giảng viên. Đó cũng là điểm mạnh để gắn kết hơn quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước".

Tạm biệt London với những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người và sự trọng thị mà các Nhà lãnh đạo Anh dành cho Việt Nam, chúng ta cùng tin tưởng, quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Anh sẽ được nâng lên một tầm cao mới, hướng tới dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ