NASA chuẩn bị phóng tàu thăm dò mặt trăng

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) có kế hoạch đưa các phi hành gia lên mặt trăng vào năm 2025. Mục đích của chương trình là thiết lập cơ sở hạ tầng lâu dài trên Mặt trăng, từ đó tạo bàn đạp cho các chuyến du hành tham vọng hơn trong tương lai là đưa con người lên sao Hỏa.

NASA cho biết vụ phóng đầu tiên sẽ được thực hiện vào ngày mai 29/8 ở Florida với Hệ thống Phóng Không gian. Tàu vũ trụ SLS-Orion đã sẵn sàng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, và sẽ quay trở lại Trái đất trong chuyến bay thử nghiệm kéo dài sáu tuần có tên Artemis I.

Ông MIKE SARAFIN - Người phụ trách sứ mệnh Artemis: “Chúng tôi có cảm giác mong đợi và phấn khích cao độ. Đây là một chuyến bay thử nghiệm. Đó là một tên lửa mới và một tàu vũ trụ mới để đưa con người tới lên mặt trăng trong chuyến bay tiếp theo. Đây là điều chưa từng được thực hiện trong hơn 50 năm. Chúng tôi sẽ học được rất nhiều điều từ chuyến bay thử nghiệm Artemis-1 và thông qua trải nghiệm này, chúng tôi sẽ thay đổi và sửa đổi bất cứ điều gì cần thiết để chuẩn bị tinh thần cho chuyến bay của phi hành đoàn trong nhiệm vụ tiếp theo."

Tàu vũ trụ SLS-Orion được coi là tên lửa phức tạp và mạnh nhất thế giới, đã phải trải qua một cuộc kiểm tra căng thẳng nghiêm ngặt trước khi nó được coi là sẵn sàng chở các phi hành gia. Thiết bị này đại diện cho hệ thống phóng thẳng đứng mới lớn nhất mà NASA đã chế tạo kể từ khi tên lửa Saturn V bay trong chương trình mặt trăng Apollo những năm 1960 và 1970.

Hơn một thập kỷ phát triển với nhiều năm trì hoãn và chi phí vượt quá hàng tỷ đô la, tàu vũ trụ SLS-Orion cho đến nay đã tiêu tốn của NASA ít nhất 37 tỷ đô la, bao gồm thiết kế, xây dựng, thử nghiệm và cơ sở vật chất trên mặt đất. 
 

Quỳnh Hoa