NASA công bố hình ảnh về cụm thiên hà bẻ cong ánh sáng được chụp bởi kính viễn vọng James Webb

Được đưa vào quỹ đạo trong không gian từ năm 2021, kính viễn vọng James Webb đã giúp các nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu các hiện tượng đặc thù trong không gian từ đó mở rộng khả năng nghiên cứu và thám hiểm không gian của nhân loại.

Mới đây NASA đã công bố các hình ảnh mà kính viễn vọng này thu được về một cụm thiên hà có tên SMAC 0723 - 4,6 tỷ năm tuổi, đặc biệt cụm thiên hà này có thể làm biến dạng không gian nhằm khuếch đại các ánh sáng đến từ thiên hà khác. Các chuyên gia nhận định cụm thiên hà này hình thành 800 triệu năm sau vụ nổ Big Bang.

Ông BILL NELSON, Tổng giám đốc NASA: “Các bạn đang nhìn thấy những thiên hà tỏa sáng xung quanh những thiên hà khác mà ánh sáng của chúng đã bị bẻ cong như bạn đang nhìn thấy một phần nhỏ của vũ trụ.”

Kính viễn vọng James Webb được đưa vào quỹ đạo không gian vào tháng 12 năm 2021, hiện tại đây là thiết bị nghiên cứu không gian tối tân nhất với nhiệm vụ tìm hiểu về khởi nguồn của vũ trụ và mở ra một kỉ nguyên mới cho lĩnh vực nghiên cứu không gian.

Thực hiện : Hoàng Lịch