NASA phóng thành công tên lửa Artemis 1 sau nhiều lần hoãn

Theo Space, 13h47 ngày 16/11 (theo giờ Việt Nam), từ tổ hợp phóng 39B Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phóng thành công bộ đôi tàu vũ trụ Orion và tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS), mở ra bước tiến mới cho sứ mệnh Mặt Trăng Artemis 1.

Tên lửa SLS và tàu Orion là hai trong số những thành phần cốt lõi trong chương trình Artemis 1 - đưa con người trở lại Mặt Trăng của NASA. SLS là tên lửa mạnh nhất mà NASA từng chế tạo, nặng khoảng 2.500 tấn và cao gần 100 m. Trong khi đó, tàu Orion nặng 23 tấn và có đường kính 5 m.

Artemis I là nhiệm vụ mở đầu cho chương trình Artemis của NASA nhằm đưa con người lên mặt trăng sinh sống và làm việc lâu dài. Trong nhiệm vụ dự kiến kéo dài 42 ngày, tàu vũ trụ không chở người Orion sẽ phóng tới quỹ đạo Mặt Trăng nhờ tên lửa SLS, sau đó bay quanh mặt trăng rồi quay về trái đất.

Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh cả hai phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên mặt trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.

Việt Bắc