NATO kết nạp Phần Lan như thế nào?

Ngày 4/4, lá cờ của Phần Lan sẽ được treo bên ngoài trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thủ đô Brussels (Bỉ), tượng trưng cho việc quốc gia Bắc Âu chính thức gia nhập liên minh này. Tuy nhiên, nước này vẫn cần thực hiện thêm một số thủ tục trước khi chính thức được công nhận là thành viên của khối.

PHẦN LAN GIA NHẬP NATO

Phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định việc Phần Lan gia nhập NATO là một bước thắt chặt an ninh cho chính quốc gia này, đồng thời giúp khối quân sự củng cố sức mạnh

QUY TRÌNH KẾT NẠP NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi Phần Lan nhận được sự ủng hộ từ 30 nước thành viên, các thành viên NATO đều gửi thư chấp thuận tới Mỹ, quốc gia được ủy quyền là bên lưu trữ hồ sơ tài liệu theo hiệp ước thành lập liên minh năm 1949. Những thư này sẽ được bảo quản tại kho lưu trữ của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Sau khi nhận được thư phê chuẩn của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thông báo cho Tổng thư ký Stoltenberg rằng các điều kiện mời Phần Lan trở thành thành viên NATO đã được đáp ứng. Khi đó, ông Stoltenberg sẽ ký vào thư chính thức mời Phần Lan gia nhập NATO.

Helsinki sau đó gửi tài liệu chấp thuận lời mời tới Bộ Ngoại giao Mỹ. Đại sứ quán Phần Lan tại Washington hoặc một quan chức chính phủ Phần Lan sẽ đảm nhận nhiệm vụ chuyển giao tài liệu này. Khi tài liệu được gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ, Phần Lan sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 31 của NATO. Lễ thượng cờ tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, dự kiến diễn ra lúc 13h30 (20h30 giờ Hà Nội).

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết trong video!

Ngọc Anh