NATO khẳng định không muốn gây chiến với Nga

Hôm 20/9, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Robert Bauer cho biết, NATO sẽ không tiến hành cuộc chiến chống lại Nga ngay cả khi liên minh đang hỗ trợ Ukraine đẩy lùi lực lượng Moscow trên chiến trường.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình ERR của Estonia, khi được hỏi liệu các gói viện trợ khổng lồ mà Ukraine nhận được từ NATO, có phải liên minh này “ít nhất một phần” đang có chiến tranh với Nga hay không, ông Bauer đã bác bỏ ý kiến này.

“NATO không muốn chiến tranh với Nga. Tôi phải nói rõ điều này”, ông Bauer nói, cho biết thêm rằng trường hợp này sẽ xảy ra nếu Nga tấn công một trong những thành viên của khối.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO cho biết, liên minh đang cố gắng chứng minh “rõ ràng nhất với Nga rằng chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của đồng minh” nếu Moscow tấn công một thành viên trong NATO.

“Khi đó, sẽ xảy ra xung đột giữa Nga và NATO. Nhưng cho đến khi kịch bản này xảy ra, NATO sẽ không chiến tranh với Nga”, ông Bauer nhấn mạnh.

Theo ông Bauer, trong khi Ukraine là bên quyết định cuộc xung đột sẽ kết thúc như thế nào, một trong những mục tiêu chính của NATO là bảo vệ chủ quyền của Ukraine. Quan chức NATO cho rằng mục tiêu ngắn hạn là Ukraine nên giành lại phần lãnh thổ mà lực lượng Nga đã kiểm soát từ ngày 24/2.

Thực hiện : Quang Trịnh