NATO sẽ tổ chức cuộc tập trận lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh

Tờ Financial Times (FT) ngày 11/9 đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh ở Tây Âu, có tên Steadfast Defender, vào đầu năm tới. Cuộc tập trận sẽ mô phỏng phản ứng của NATO trước nguy cơ bị tấn công và nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng cho một kịch bản như vậy.

Cuộc tập trận dự kiến sẽ có quy mô lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, với sự tham gia của khoảng 41.000 binh sĩ, hơn 50 tàu chiến và 500 - 700 hoạt động không chiến.

Trong cuộc tập trận này, quân đội các nước đồng minh sẽ sử dụng dữ liệu địa lý thực tế. Mặc dù cuộc tập trận Steadfast Defender được thiết kế để mô phỏng cuộc đụng độ với liên minh giả định có tên là Occasus, tuy nhiên nó lại được các quan chức NATO coi là “một phần quan trọng để chứng minh cho Moscow rằng liên minh đã sẵn sàng chiến đấu".

Theo truyền thông Estonia ngày 9/9, các quốc gia thành viên NATO đã bắt đầu các hoạt động tập trận mở rộng dọc theo bờ Bắc của Biển Baltic. Trong khi đó, Latvia cho biết các cuộc tập trận theo kế hoạch của NATO gồm Steadfast Pyramid 2023 và Steadfast Pinnacle sẽ bắt đầu tại thủ đô Riga của nước này.

(*) Nguồn: VietnamPlus

Thùy Anh