NATO tập trận tại “hành lang chiến lược” sát Nga

Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận tại khu vực hành lang Suwalki ở miền Bắc nước này, nằm giữa Belarus và tỉnh Kaliningrad của Nga. Đây được coi là khu vực đóng vai trò trọng yếu với an ninh tại sườn phía đông của liên minh quân sự.

Cuộc tập trận mang tên TUMAK-22 có sự tham gia của 2.000 binh sĩ lục quân và không quân cùng hơn 1.000 trang thiết bị kỹ thuật chiến đấu và hậu cần. Trong cuộc tập trận, lực lượng NATO mô phỏng kịch bản vượt sông, đổ bộ, chống tấn công.

Ông MARIUSZ BLASZCZAK - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan: “Chúng tôi thực hành tập trận liên quan đến nhiệm vụ hiện giờ của các binh sỹ. Các bài thực hành này được xây dựng dựa trên một mặt là kinh nghiệm của chúng tôi, mặt khác là quan sát chiến trường ở Ukraine. Chúng tôi biết những phương pháp nào mà Nga sử dụng và những phương pháp nào mà Ukraine sử dụng có hiệu quả.”

Theo giới phân tích, hành lang Suwalki có vị trí chiến lược đặc biệt quan trong. Nếu kiểm soát được, Nga có thể cô lập 3 nước Baltic, gồm Estonia, Latvia và Litva, khỏi phần còn lại của NATO.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Ba Lan đã tăng cường lực lượng vũ trang, đồng thời có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Ba Lan cũng đang lên kế hoạch mở rộng hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường kết nối với các đồng minh phía tây cũng như nâng cao khả năng tiếp nhận viện trợ trong trường hợp bị tấn công.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam