Nền tảng để Việt Nam có mặt trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Tuần qua, trong thảo luận về kinh tế-xã hội, một điểm nhấn đáng chú ý là bài toán làm sao để Việt Nam có thể góp mặt trong bản đồ bán dẫn thế giới, ngành công nghệ cao có giá trị hàng trăm tỷ USD trên toàn cầu. Sự chuẩn bị đầu tiên cần bắt tay vào làm ngay là đào tạo nguồn nhân lực ngành bán dẫn. Trước hết, hãy cùng chúng tôi nhìn lại sự dịch chuyển trong thu hút đầu tư vào ngành bán dẫn tại Việt Nam.

Tháng 12/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug đã chứng kiến 27 thoả thuận, bản ghi nhớ hợp tác, hợp đồng được ký kết với trị giá gần 10 tỷ USD. Trong đó, có giấy chứng nhận đầu tư được tỉnh Bắc Ninh trao cho Dự án nhà máy lắp ráp và thử nghiệm vật liệu thiết bị bán dẫn của Tập đoàn Amkor Technology.

2 năm sau dấu mốc quan trọng đó, nhà máy bán dẫn có quy mô lớn nhất của Amkor trên toàn cầu với số vốn đầu tư 1,6 tỷ USD chính thức đi vào hoạt động tại Bắc Ninh.

Intel, Samsung, Amkor Technology hay Hana Micron Vina : một loạt tên tuổi lớn trong ngành bán dẫn toàn cầu đã, đang và sẽ đổ hàng tỷ USD vào Việt Nam. Lúc này, song song với việc thiết kế các chính sách thu hút đầu tư thì sự chuẩn bị kế hoạch đào tạo bài bản nguồn nhân lực bán dẫn là điều kiện tiên quyết để có thể ghi tên VN trong bản đồ bán dẫn toàn cầu.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

 

Lê Hương