Nepal hứng động đất mạnh, hàng trăm người thương vong

Ít nhất 137 người đã thiệt mạng và 500 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 6,4 độ làm rung chuyển miền Tây Nepal vào đêm qua. Hiện công tác cứu hộ đang được tiến hành khẩn trương.

Trận động đất xảy ra lúc 23h47p đêm qua theo giờ địa phương tại huyện Jajarkot của tỉnh Karnali, cách thủ đô Kathmandu khoảng 500 km về phía tây. Trung tâm Địa chấn Quốc gia Nepal cho biết trận động đất có độ lớn 6,4, với tâm chấn ở gần huyện đồi núi Jajarkot.

Có khoảng 190 nghìn người dân sinh sống ở khu vực này, chủ yếu là ở các ngôi nằm rải rác trên những ngọn đồi hẻo lánh.

Cả quân đội và cảnh sát Nepal đều được huy động để thực hiện công tác cứu hộ. Các vụ lở đất do trận động đất gây ra và các dư chấn khiến công tác cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn. Hàng chục người khác được tìm thấy bị thương khi các hoạt động cứu hộ đang được tiến hành. Các quan chức địa phương cho biết, liên lạc đã bị cắt đứt ở nhiều nơi.

Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước những thiệt hại về người và tài sản trong trận động đất. Đây là lần thứ ba trong vòng 1 tháng, động đất làm rung chuyển đất nước Nepal. Năm 2015, nước này chứng kiến thảm hoạ động đất cướp đi sinh mạng của gần 9000 người.   

Quỳnh Hoa