Nét đẹp văn hóa đọc ở Trường Sa

Trong hành trình đến với Trường Sa mỗi chúng ta đều dâng trào một cảm xúc khó tả về vẻ đẹp diệu kỳ, thiêng liêng của tổ quốc nơi đầu sóng, ngọn gió. Cảm nhận xâu sắc những khó khăn, vất vả, tinh thần lạc quan, yêu đời của các cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Đặc biệt là tình yêu đối với các trang sách, báo giúp cán bộ, chiến sỹ bớt nhớ nhà, kiên cường giữ vững chủ quyền biển, đảo của quê hương.

Cũng vì vậy, tủ sách ở mỗi đơn vị chiến đấu đã trở thành trung tâm kiến thức của lính đảo.

Sau mỗi giờ luyện tập trên thao trường, tuần tra canh gác biển đảo thì đây là hình ảnh dễ bắt gặp của các cán bộ, chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa.

Mới ra công tác tại đảo được hơn 5 tháng, thế nhưng đọc sách đã trở thành thói quen, món ăn tinh thần hàng ngày của trung sỹ Lương Thanh Nhật. Tủ sách đã giúp Nhật và các cán bộ, chiến sỹ trên đảo có thêm kiến thức, thêm hiểu và tự hào hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Còn với binh nhất Nguyễn Đình Vương, cuốn sách như người bạn tri kỷ, “sợi chỉ đỏ” kết nối giữa đất liền với biên đảo quê hương; kết nối quá khứ với hiện tại. Qua mỗi con chữ, qua mỗi trang sách người lính binh nhất này như được tiếp thêm bản lĩnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Với giá trị thiết thực, tủ sách trên đảo Sinh Tôn Đông được đặt ở một vị trí trang trọng. Hiện nay, tủ sách đã có hơn 1.000 đầu sách, báo và khá đang dạng về thể loại như: Lịch sử, chính trị, pháp luật, xã hội, danh nhân, đối nhân xử thế, văn hóa, phong tục, truyện, thơ... Từng cuốn sách, trang báo luôn được cán bộ chiến sỹ nơi đây nâng niu, trân quý bằng tất cả tình cảm.

Những cuốn sách ở đảo Sinh Tồn Đông luôn được các chiến sỹ hải quân nâng niu, trân trọng làm phong phú thêm đời sống tinh thần, góp phần nâng cao kiến thức trong cuộc sống, lan tỏa nét đẹp văn hóa đọc ở quần đảo Trường Sa.

Diệu Huyền – Ninh Tùng