Nét đẹp phiên chợ Tết Mèo Vạc

Nói đến Hà Giang, du khách thường nhắc đến các phiên chợ vùng cao đậm sắc màu dân tộc. Và trong các phiên chợ ấy không thể không nhắc đến chợ phiên Mèo Vạc nổi tiếng. Không chỉ là nơi để bà con các dân tộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn lui tới mua bán, trao đổi các món nhu yếu phẩm, nông cụ, nông sản phục vụ đời sống thường ngày, chợ phiên còn là dịp để mọi người giao lưu, tâm tình. Chính bởi thế nên phiên chợ Mèo Vạc đã luôn là một trong những nét đẹp văn hóa, đồng thời mang ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống của người dân nơi đây.

Ngay từ tờ mờ sáng, người dân từ 18 xã, thị trấn của huyện Mèo Vạc và các xã lân cận của huyện lân cận đã đến chợ phiên lớn nhất vùng để trao đổi mua bán. Chợ phiên Mèo Vạc luôn tấp nập khung cảnh người qua kẻ lại với những bộ trang phục rực rỡ như những cánh đồng hoa nở rộ nơi cao nguyên đá Đồng Văn.

Có rau bán rau, có lợn bán lợn, có bò bán bò hay thậm chí đi chợ chỉ để trò chuyện, uống chén rượu ngô hay khoe bộ quần áo mới. Đời sống của đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây đã khấm khá, nhiều hủ tục lạc hậu cũng dần bị loại bỏ, nhưng tại chợ phiên, nét văn hoá, bản sắc của đồng bào nơi đây vẫn còn nguyên vẹn.

Giờ đây, đến với huyện biên giới Mèo Vạc, sẽ không khỏi bất ngờ bởi hàng loạt những con đường giao thông huyết mạch đã được nâng cấp mở rộng. Có đường giao thông thuận lợi, cùng với nguồn lực từ các Chương trình Mục tiêu quốc gia mà chợ phiên của đồng bào được đầu tư, nâng cấp, cải tạo. Việc khôi phục lại chợ phiên giúp người dân gìn giữ những nét đặc sắc văn hóa của đồng bào, tạo thuận lợi cho bà con giao lưu, buôn bán, nâng cao thu nhập. Từ chợ phiên Mèo Vạc cho ta niềm tin vào sự bền vững của những giá trị văn hoá, được tiếp nối, gìn giữ bởi những con người sinh ra nơi núi rừng, lớn lên rồi lại trở về với núi rừng.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thanh Hải -

Hà Lan -

Minh Công