New York, Mỹ sắp thu phí nhằm hạn chế giao thông

New York sẽ trở thành thành phố đầu tiên ở Mỹ triển khai kế hoạch thu phí cầu đường giảm tắc nghẽn đối với những xe ô tô đi vào khu trung tâm Manhattan. Khoản tiền được gọi là “phí tắc nghẽn” vừa được Cơ quan Giao thông Vận tải Đô thị Mỹ chính thức thông qua.

Mỗi ngày có hơn 700.000 ô tô, taxi và xe tải đổ về Manhattan, một trong những khu vực nhộn nhịp nhất thế giới, nhưng cũng là nơi diễn ra tình trạng tắc nghẽn tồi tệ nhất ở Mỹ.

Để giải quyết vấn đề, thành phố đã lên phương án thu một khoản phí gọi là “phí tắc nghẽn”, được quyết định là từ 15 USD (khoảng 370.000 đồng) đến 36 USD (khoảng 900.000 đồng) - đối với các phương tiện đi vào Manhattan. Tuy nhiên, kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối của người dân, những người phải lái xe vào Mahattan mỗi ngày.

Dù vậy, thành phố lập luận rằng, khoản phí mới - dự kiến thu về thêm 1 tỷ USD mỗi năm - sẽ được sử dụng để tài trợ cho khoản vay để nâng cấp hệ thống tàu điện ngầm, xe bus và đường sắt. Đã có các thành phố lớn là London (Anh), Singapore và Stockholm (Thuỵ Điển) triển khai các chương trình thu phí tương tự như thế này cho các khu trung tâm đông đúc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T