New Zealand và Mỹ tăng cường hợp tác ở khu vực Thái Bình Dương

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hiện có, đồng thời khẳng định cần tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các vấn đề của khu vực Thái Bình Dương.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về quan hệ song phương, các vấn đề của khu vực Thái Bình Dương và trên toàn cầu, bao gồm an ninh, thương mại và biến đổi khí hậu.

Thủ tướng New Zealand JACINDA ARDERN: “Biến đổi khí hậu cũng là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt. Tôi tin tưởng rằng, nếu chúng ta làm việc cùng nhau, chúng ta hoàn toàn có cơ hội để giải quyết những vấn đề vô cùng khó khăn này.”

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta phải làm việc cùng nhau. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm tại các đảo quốc ở Thái Bình Dương.”

Kết thúc cuộc gặp, hai bên đã đưa ra Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác thế kỷ 21 trong khu vực Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới. Theo đó, Mỹ và New Zealand cam kết thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược, trong đó an ninh và quốc phòng sẽ một trọng tâm hợp tác để đối phó với môi trường an ninh đang thay đổi tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
 

Đinh Giang