Nga bất ngờ ra tối hậu thư cho NATO

Trả lời phỏng vấn báo Welt am Sonntag (Đức) cuối tuần qua, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, "chỉ Ukraine mới có thể nêu ra các điều kiện hòa bình” và hòa bình ở Ukraine không đơn thuần là chấp nhận thỏa thuận theo các điều kiện Moscow đưa ra.

Đáp lại bình luận này của lãnh đạo NATO, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây cho hay, nếu NATO một lần nữa tuyên bố phản đối đóng băng xung đột, hãy để NATO tham chiến. Nga đã sẵn sàng cho kịch bản đó và đã nhìn thấu mục đích của NATO trong cuộc xung đột Ukraine.

Moscow từ lâu đã cáo buộc Mỹ và các đồng minh NATO trang bị vũ khí cho Ukraine, biến họ thành quân bài để đối đầu với Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cho rằng, xung đột ở Ukraine thực chất là cuộc đối đầu giữa Nga và toàn bộ bộ máy quân sự của phương Tây.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine cho thấy, phương Tây là một bên trực tiếp tham gia vào cuộc chiến hỗn hợp chống lại Nga. Ông cũng cho biết, trong khi một số lãnh đạo phương Tây bắt đầu nhìn nhận "tỉnh táo" hơn về bản chất cuộc xung đột ở Ukraine, Kiev tiếp tục kêu gọi viện trợ quân sự.

Xung đột Nga - Ukraine chuẩn bị bước sang tháng thứ 17 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cả Nga và Ukraine đều tuyên bố không ủng hộ phương án đóng băng xung đột. Tuy nhiên, mỗi bên lại đưa ra các điều kiện hòa đàm khác nhau.

(*) Nguồn: RT, Guardian

Mai Phương