Nga cảnh báo Đức đã vượt "tất cả lằn ranh đỏ" trong xung đột ở Ukraine

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo chí ngày 10/4, Đại sứ Nga tại Berlin Sergey Nechaev nhận định, Đức đang làm mọi thứ có thể để tránh cuộc đối đầu trực tiếp với Nga và thay vào đó nước này đang sử dụng Ukraine như một lực lượng ủy nhiệm trong nỗ lực gây ra sự thất bại chiến lược cho Moscow.

Ông Nechaev cho biết thêm, không loại trừ khả năng Đức sẽ cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, bất chấp việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhiều lần tuyên bố nước này không có kế hoạch như vậy.

Tuy nhiên, ông Nechaev cho rằng, Berlin sẽ không đi xa đến mức cử binh lính tới chiến đấu với Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Theo vị Đại sứ, động thái trên sẽ đồng nghĩa với "sự tham gia trực tiếp của Đức trong cuộc xung đột với Nga, điều mà ít nhất ở giai đoạn hiện tại Berlin vẫn đang cố gắng tránh bằng mọi cách có thể”.

Đức là một trong những nước EU ủng hộ nhiều nhất cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Quân đội nước này đã dành 2,2 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Kiev vào năm ngoái và dự kiến sẽ cung cấp thêm 2,4 tỷ USD hỗ trợ quân sự trong năm 2023.

Năm nay, Berlin cam kết cung cấp 18 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và 40 phương tiện chiến đấu bộ binh Marder cho Ukraine cùng với một số phương tiện khác. Quân đội Ukraine cũng đang được huấn luyện để sử dụng các phương tiện chiến đấu ở Đức với nhóm đầu tiên đã hoàn thành khóa đào tạo vào giữa tháng 3/2023.

(*) Nguồn: RT

Lan Phương