Nga cảnh báo hậu quả nguy hiểm nếu NATO đưa quân vào Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 22/6 đưa ra cảnh báo, Mỹ không nên phạm thêm bất kỳ sai lầm nào có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm, bao gồm việc đưa quân NATO vào Ukraine.

Theo ông Ryabkov, Nga đưa ra cảnh báo với Mỹ vì Washington có vị trí hàng đầu trong khối NATO.

Tuyên bố của quan chức ngoại giao Nga được đưa ra sau khi cựu Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen đầu tháng này nói rằng, một "liên minh tình nguyện" do Ba Lan dẫn đầu có thể sẽ điều binh sĩ đến Ukraine nếu NATO không đưa ra những đảm bảo an ninh rõ ràng cho Kiev tại hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra ở Lithuania vào tháng sau.

Tuy nhiên, Ukraine đã bác ý tưởng của cựu Tổng thư ký NATO về việc đưa quân đội vào nước này. Trả lời truyền thông ngày 8/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng, cho đến khi cuộc xung đột quân sự trên lãnh thổ Ukraine kết thúc, các quốc gia khác sẽ không điều quân đến đây. Ông khẳng định, Ukraine chỉ có nguyện vọng được cung cấp vũ khí.

Ngoại trưởng Kuleba tin rằng, Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO và khi đó Ukraine sẽ triển khai các đơn vị quân sự của mình đến các quốc gia đồng minh.

Nga nhiều lần cáo buộc việc Mỹ và đồng minh tiếp tục cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và leo thang. Moscow cũng cảnh báo, tất cả khí tài của phương Tây đưa vào Ukraine đều trở thành mục tiêu tấn công và phá hủy hợp pháp của quân đội Nga.

Lan Phương