Nga cảnh báo phương Tây chớ 'đùa với lửa'

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Mỹ và các đồng minh đang "đùa với lửa" bằng cách tăng cường hỗ trợ cho Kiev, bao gồm cả việc lên kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Nói về khả năng chuyển giao máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất cho Kiev trong một cuộc phỏng vấn với Russia 1 TV hôm 28/5, ông Lavrov cho rằng đó là “một sự leo thang không thể chấp nhận được”.

Theo Ngoại trưởng Nga, chính Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic - Latvia, Lithuania và Estonia - đang “thực hiện mục tiêu mà Mỹ đặt ra là làm suy yếu Nga, mang lại cho nước này một thất bại chiến lược”.

Một số người ở phương Tây “đã thảo luận về việc ‘phi thuộc địa hóa’ nước Nga, nghĩa là chia cắt đất nước của chúng tôi”, ông Lavrov nói, cảnh báo rằng “điều này là đùa với lửa”.

Ngoại trưởng Nga cho rằng những tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, người mới đây đã thừa nhận rằng “trong thời gian tới,” Ukraine sẽ không thể giành lại các lãnh thổ mà Nga đang kiểm soát, là một “bước tiến để hiểu hơn về tình hình thực tế”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc ép các nước phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu F-16 trong suốt nhiều tháng, cho rằng chúng rất quan trọng để bảo vệ không phận Ukraine.

Việt Bắc