Nga chưa có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Trước việc phương Tây tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời nới lỏng hạn chế Kiev sử dụng vũ khí tầm xa tập kích bên trong lãnh thổ Nga, Tổng thống Putin hôm qua 7/6 khẳng định, Nga có quyền làm điều tương tự với các nước đối địch với phương Tây. Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố Moscow chưa có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân trong tình hình hiện tại.     

Trả lời câu hỏi về việc sử dụng vũ khí hạt nhân để răn đe, trong bối cảnh xung đột ở Ukraine leo thang, Tổng thống Putin khẳng định, Nga không cần vũ khí hạt nhân để giành chiến thắng.  

Đây là lần thứ 2 trong tuần này Tổng thống Putin đề cập tới vũ khí hạt nhân. Trước đó, vào hôm 5/6, ông Putin tuyên bố sẽ là sai lầm nếu phương Tây nghĩ Nga sẽ không bao giờ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Ông Putin cảnh báo việc phương Tây cho phép Ukraine dùng các loại tên lửa tầm xa để tấn công lãnh thổ Nga là sự leo thang nghiêm trọng, có thể dẫn đến phản ứng cứng rắn hơn từ Moscow. Thông điệp đó được ông Putin tiếp tục đề cập vào ngày hôm qua.

Các chuyên gia cho rằng, những thông điệp của Tổng thống Nga chỉ mang tính răn đe, khi ông đã nhiều lần đưa ra các tuyên bố tương tự kể từ khi xung đột tại Ukraine bùng phát. Tuy nhiên, vẫn có ý kiến cho rằng, tình hình có thể tiếp tục leo thang và nguy cơ xung đột lan rộng vẫn hiện hữu ở Châu Âu.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam