Nga đặt mục tiêu loại bỏ thế thống trị của phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố một chiến lược chính sách đối ngoại mới nhằm giảm bớt "sự thống trị" của phương Tây. Nhiệm vụ chính của khái niệm mới về chính sách đối ngoại của Nga là thiết lập một trật tự thế giới đa cực, đặc biệt chú trọng đến tính đa trung tâm và sự bình đẳng về chủ quyền của tất cả các quốc gia.

THIẾT LẬP TRẬT TỰ THẾ GIỚI ĐA CỰC

Theo tài liệu Khái niệm Chính sách Đối ngoại dài 42 trang được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua, "Liên bang Nga có ý định loại bỏ sự thống trị trên toàn thế giới của Hoa Kỳ và các quốc gia không thân thiện khác".

Nga sử dụng thuật ngữ “các quốc gia không thân thiện” để mô tả những quốc gia đã lên án chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, trong khái niệm này, Nga đã giải thích tầm nhìn về các nguyên tắc của một trật tự thế giới công bằng và cân bằng hơn. Chúng bao gồm tính đa tâm, sự bình đẳng về chủ quyền của các quốc gia, quyền lựa chọn mô hình phát triển và sự đa dạng về văn hóa và văn minh của thế giới. Việc thúc đẩy một trật tự thế giới đa cực được xác định là một nhiệm vụ khuôn khổ cho tất cả các chiến lược chính sách đối ngoại của Nga.

Tài liệu dài 42 trang, được công bố trên trang web của Điện Kremlin, nói rằng Nga sẽ hướng tới "tạo điều kiện cho bất kỳ quốc gia nào từ chối chủ nghĩa thực dân mới và mục tiêu bá quyền."
Tổng thống Nga Putin cho rằng việc cập nhật chiến lược can dự của Nga trên trường quốc tế là cần thiết do "những thay đổi căn bản" trong các vấn đề toàn cầu.

ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC Ở PHƯƠNG ĐÔNG

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ trong Khái niệm Chính sách Đối ngoại cập nhật của Liên bang Nga, Moskva định hướng phát huy những tiềm năng của quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc và Ấn Độ.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga khẳng định Moskva chủ trương phát huy tối đa tiềm năng của quan hệ đối tác chiến lược với các nước láng giềng lớn là Trung Quốc và Ấn Độ, với các quốc gia thuộc thế giới Hồi giáo cũng như với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), lục địa châu Phi, châu Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Theo Tổng thống Putin, Khái niệm Chính sách Đối ngoại được cập nhật này sẽ là cơ sở cho những hoạt động tiếp theo của Nga trong các vấn đề quốc tế.

Phòng Quốc tế