Nga đẩy mạnh tấn công Kharkov, Tổng thống Ukraine huỷ công du

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hủy chuyến thăm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, do tình hình phức tạp ở mặt trận Kharkov.Thành phố nhỏ Vovchansk thuộc vùng Kharkov đang trở thành tâm điểm khi Nga đạt được những bước tiến ở đây.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Ukraine cho biết bộ binh Nga đã tiến vào thị trấn biên giới Vovchansk thuộc vùng Kharkov. Đây là lần đầu tiên Nga mở đợt tấn công lớn vào vùng Kharkov nhằm giành lại thành phố bên kia biên giới sau khi chính họ đã phải rút đi trong chiến dịch phản công chớp nhoáng của Ukraine vào tháng 9/2022.

Vovchansk giờ đây đứng trước khả năng bị Nga kiểm soát lần thứ hai. Tổng cộng, gần 6.000 cư dân của Vovchansk và các khu định cư ở Kharkov đã được sơ tán trong vài ngày qua.

Trong chuyến thăm Kiev, Ngoại trưởngAntony Blinken hôm qua thông báo Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự. Theo ông Blinken, số tiền này sẽ được dùng để đầu tư cho các cơ sở công nghiệp của Ukraine.

Trước đó, ngày 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua viện trợ gần 61 tỷ USD cho Ukraine sau nhiều tháng bế tắc. Gói viện trợ sau đó đã được thông qua tại Thượng viện và được Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

QT