Nga liên tiếp tấn công, phá huỷ hạ tầng năng lượng Ukraine

Trước khi ban hành lệnh thiết quân luật, Nga cũng đã tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, bao gồm các nhà máy nhiệt điện và đường dây điện, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng. Điều này có thể khiến người dân Ukraine đối mặt cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông.

NHỮNG CUỘC TẤN CÔNG LIÊN TIẾP

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Chúng tôi đã ghi nhận những thiệt hại mới đối với các cơ sở hạ tầng quan trọng. 3 cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị phá hủy chỉ trong vòng 24h. Chúng ta cần làm mọi thứ để có thể khôi phục lại năng lượng của cả nước.”

Động thái Nga tăng cường các cuộc tấn công vào những cơ sở trọng yếu của Ukraine diễn ra sau khi Moscow cáo buộc Kiev dàn dựng một vụ đánh bom xe tải làm hư hỏng cây cầu Kerch nối bán đảo Crimea với lãnh thổ Nga. Hàng trăm khu dân cư đã bị mất điện, nhiều tòa nhà bị phá hủy, cùng nhiều thương vong.

UKRAINE ĐỐI MẶT VỚI MÙA ĐÔNG LẠNH GIÁ

Sau một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và UAV của Nga những ngày qua, Ukraine lần đầu tiên đã ban bố lệnh hạn chế sử dụng điện trên toàn quốc. Cụ thể, nguồn điện sẽ bị hạn chế trong khoảng thời gian từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối và có thể xảy ra tình trạng mất điện tạm thời nếu người dân không giảm thiểu việc sử dụng điện.

Bà SVITLANA ONYSHCHUK, Thống đốc tỉnh Ivano-Frankivsk: “Chúng ta cần tiết kiệm điện. Tôi yêu cầu người dân hạn chế sử dụng các thiết bị điện dùng nhiều năng lượng, từ 17h đến 23h. Hệ thống năng lượng của chúng ta sẽ sớm ổn định.”

Giới chức Ukraine đang nỗ lực đảm bảo các bệnh viện và những địa điểm quân sự quan trọng có sẵn máy phát điện dự phòng. Nhưng các chuyên gia cho rằng, điều này là không đủ và việc lưới điện quốc gia liên tục bị tấn công có thể gây ra hậu quả rất nặng nề cho Ukraine trong mùa đông.

Tổng thống Ukraine VOLODYMYR ZELENSKY: “Chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp về các vấn đề năng lượng. Chúng ta sẽ chuẩn bị sẵn sang cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra vào mùa đông này trước sự tấn công của Nga. Và với sự giúp đỡ của các đối tác, chúng ta có thể bắn hạ 100% tên lửa và máy bay không người lái của đối phương.”

Theo các chuyên gia, các đợt tấn công nhằm vào cơ sở cung cấp nước sạch, điện và hệ thống sưởi ấm của Ukraine, khi mùa đông đến, sẽ khiến các nước phương Tây ủng hộ Ukraine phải chi nhiều tiền hơn để giúp người dân có đủ nhiên liệu sưởi ấm, từ đó giảm nguồn lực hỗ trợ cho Kiev.

Bà HALYNA FEDOTOVA, Người dân Ukraine: “Chúng tôi phải cầm cự thôi. Chắc sẽ phải dùng tới bếp củi. Chúng tôi biết làm gì bây giờ, nếu không chúng tôi sẽ chết còng mất.”

Để vượt qua được mùa đông gian nan phía trước, giới lãnh đạo ở cả Ukraine lẫn châu Âu phải thuyết phục người dân kiên trì với nỗ lực phản kháng, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa họ phải tạm thời chuyển sang nền kinh tế thời chiến.

Ngọc Anh