Nga mở cuộc điều tra hình sự ngược Tòa án Hình sự Quốc tế

Ngày 20/3, Ủy ban Điều tra của Nga cho biết sẽ mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào công tố viên và thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), những người đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Ủy ban chịu trách nhiệm điều tra các tội phạm nghiêm trọng này của Nga, không có cơ sở để buộc tội Tổng thống Putin và các nguyên thủ quốc gia được miễn trừ tuyệt đối khỏi quyền tài phán của các quốc gia nước ngoài.

Ủy ban này cho biết, theo luật pháp Nga, hành động của công tố viên ICC có dấu hiệu phạm tội khi cố ý buộc tội một người vô tội và chuẩn bị tấn công nhằm vào đại diện của một quốc gia nước ngoài, vốn được hưởng sự bảo vệ. Động thái của ICC sẽ làm phức tạp hóa các quan hệ quốc tế.

Trước đó, ngày 17/3, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga về quyền trẻ em Maria Lvova-Belova với cáo buộc "trục xuất bất hợp pháp trẻ em và di chuyển bất hợp pháp trẻ em từ lãnh thổ Ukraine sang Nga".

Năm 2016, ông Putin đã ký sắc lệnh tuyên bố Nga sẽ không trở thành một bên của tòa án này. Điều này có nghĩa là lệnh bắt giữ không có hiệu lực pháp lý với Nga. Tuy nhiên, động thái của ICC có thể ảnh hưởng đến các chuyến thăm nước ngoài của Tổng thống Putin tới 123 quốc gia trên thế giới, vốn công nhận phán quyết của tòa này.

Thực hiện : Hồng Quyên