Nga nêu 4 nước không được tham gia đàm phán hòa bình Ukraine

Mỹ, Anh, Pháp và Đức không thể có vai trò trung gian hòa giải trung lập trong tiến trình hòa bình ở Ukraine vì có liên quan đến cuộc xung đột với Nga, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/3.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra nhằm phản ứng về đề xuất của cựu Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, Wolfgang Ischinger, về việc thành lập một nhóm liên lạc về Ukraine để khởi động tiến trình hòa bình. Theo ý kiến ​​​​của ông Ischinger, 4 nước trên nên tham gia vào nhóm liên lạc này.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Nga không biết gì về sáng kiến ​​​​này. Ý tưởng của ông Ischinger đặt ra những nghi ngờ chính đáng, bởi cả bốn quốc gia được đề cập đều là những bên tham gia vào cuộc xung đột với Nga, vốn đang diễn ra trên lãnh thổ của Ukraine.

Bộ trên lưu ý rằng, các quốc gia này cung cấp vũ khí cho Ukraine và gửi lính đánh thuê đến đó, cung cấp thông tin tình báo và huấn luyện binh sĩ Ukraine. Ngoài ra, họ áp đặt các biện pháp trừng phạt, phong tỏa tài sản Nga ở nước ngoài và gây áp lực với các nước bạn bè của Nga để cấm họ hợp tác với Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, với cách tiếp cận như vậy, Mỹ, Anh, Pháp và Đức không thể khẳng định vai trò trung gian trung lập khởi động tiến trình hòa bình.

(*) Nguồn: TTXVN

Mai Phương