Nga phá hủy kho vũ khí, bắn hạ tên lửa "thay đổi cuộc chơi" của Ukraine

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 26/5 tuyên bố, các hệ thống phòng không (của Nga) đã đánh chặn một tên lửa tác chiến chiến thuật Grom-2, 10 rocket của hệ thống phóng rocket phóng loạt HIMARS và 2 tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow.

Theo đó, vào đêm 25/5, các lực lượng Nga đã phá hủy các kho đạn của Ukraine bằng vũ khí tầm xa. Ông Konashenkov cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao nhằm vào các kho đạn của quân đội Ukraine. Mục tiêu của cuộc tấn công đã đạt được, tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị đánh trúng.

Trước đó, Anh hôm 11/5 thông báo, nước này đang cung cấp các tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow cho Ukraine. Anh cũng là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine. Một quan chức Mỹ nhận định, Storm Shadow có thể là vũ khí "thay đổi cuộc chơi" khi Kiev lên dây cót cho chiến dịch phản công quy mô lớn.

Ông Konashenkov cũng xác nhận, các lực lượng Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu khoảng 190 binh sĩ Ukraine cùng 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 3 xe bán tải và một lựu pháo D-30 tại khu vực Donetsk trong 24 giờ; đồng thời tấn công các đơn vị Ukraine ở khu vực phía nam Donetsk và Zaporizhzhia, khiến hơn 120 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và bị thương trong 24 giờ.

Trong khi đó, giới chức Ukraine cho biết, Nga đã tiến hành một loạt vụ tập kích bằng máy bay không người lái và tên lửa vào các mục tiêu trên khắp Ukraine, đặc biệt ở thành phố Kiev và Dnipro, vào đêm 25/5, rạng sáng 26/5. Tại Dnipro, Ukraine tuyên bố bắn hạ 5 tên lửa hành trình và 6 máy bay không người lái Shahed.

(*) Nguồn: Tass

Thực hiện : Mai Phương