Nga phạt Google gần 100 triệu USD

Một tòa án ở Moscow, Nga đã tuyên án phạt công ty công nghệ Google của Mỹ 7,2 tỷ ruble (tương đương 98 triệu USD) vì tiếp tục không gỡ bỏ những nội dung không phù hợp với luật pháp Nga. Google cho biết công ty này sẽ nghiên cứu án phạt trên trước khi quyết định những bước đi tiếp theo.

Trong năm 2021, Nga đã phạt nhiều công ty công nghệ nước ngoài nhưng án phạt mới nhất nhằm vào Google là lần đầu tiên Moskva áp dụng dựa trên doanh thu hằng năm của doanh nghiệp tại Nga khiến số tiền phạt tăng đáng kể. Nga không đưa ra con số cụ thể, nhưng theo truyền thông, số tiền phạt này tương đương khoảng 8% doanh thu hằng năm của Google tại Nga. 

Cùng ngày, tòa án ở Moscow đã phạt Meta Platforms 2 tỷ Rubles (hơn 27 triệu USD) vì lý do tương tự. Theo Cơ quan giám sát truyền thông Nga, một số nền tảng của Meta, gồm Facebook và Instagram đã không xóa 2.000 nội dung vi phạm luật pháp Nga, trong khi Google giữ lại 2.600 nội dung bị cấm liên quan đến lạm dụng ma túy và các trò giải trí nguy hiểm, thông tin về chất nổ và vũ khí tự chế cũng như vũ khí của các nhóm mà giới chức Nga cho là có tư tưởng cực đoan và khủng bố. 

Trước các quyết định trên của Toà án, Google cho biết sẽ nghiên cứu phán quyết trước khi quyết định các bước tiếp theo. Trong khi đó, Meta Platforms hiện chưa đưa ra phản hồi về phán quyết của tòa án. Nga hiện đang siết chặt các quy định đối với nhiều tập đoàn công nghệ và mạng xã hội. Tháng 7 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật mới, yêu cầu các công ty công nghệ thông tin nước ngoài có lượng truy cập hàng ngày hơn 500 nghìn người phải mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Nếu vi phạm sẽ bị chặn một phần hoặc toàn bộ hoạt động. Quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.