Nga phóng tên lửa, bắn nổ hơn 3.000 tấn đạn dược của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/9 tuyên bố tiến hành một cuộc tấn công chính xác vào một kho đạn của Ukraine gần làng Kiselevka ở vùng Kherson. Theo đó, cuộc tấn công đã khiến 12 kho chứa bị phá hủy, trong đó có 3.000 tấn đạn dược thuộc nhiều cỡ nòng khác nhau.

Ukraine bắt đầu phản công từ tháng 6/2023 sau khi tiếp nhận thêm vũ khí và được phương Tây hỗ trợ huấn luyện. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ukraine đã gánh chịu tổn thất nặng nề trong đợt phản công này, bao gồm hơn 71.000 quân, 543 xe tăng và gần 18.000 xe bọc thép.

Tốc độ phản công chậm làm dấy lên nhận định rằng Ukraine khó đạt được mục tiêu giành lại toàn bộ lãnh thổ từ Nga, ít nhất là trong tương lai gần.

Các chuyên gia quốc phòng cho rằng cuộc phản công của Ukraine sẽ khó tạo được bất kỳ đột phá nào trong năm nay. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng điều quan trọng đối với Ukraine là đạt được ít nhất một số tiến bộ nhằm duy trì sự ủng hộ của phương Tây đến năm 2024, thậm chí xa hơn nữa.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley mới đây nhận định, Ukraine có thể chỉ còn 30-45 ngày nữa để phản công trước khi địa hình trở nên lầy lội vào mùa thu và đóng băng vào mùa đông.

(*) Nguồn: Sputnik

Lan Phương