Nga ra mắt mô hình trạm vũ trụ mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn quân sự kỹ thuật quốc tế Army 2022 đang diễn ra tại thủ đô Moscow, Nga, mô hình trạm vũ trụ mới của Nga lần đầu tiên đã được công bố sau khi nước này tuyên bố sẽ tách rời khỏi trạm ISS vào năm 2024.

Dự án mới được ra mắt khẳng định sự nghiêm túc rời khỏi trạm ISS của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) để tập trung phát triển trạm vũ trụ quốc gia. Trạm quỹ đạo mới của Nga với tên gọi là ROSS có sự khác biệt đáng kể so với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). ROSS có khối lượng nhỏ hơn 5 đến 6 lần và có độ lệch quỹ đạo khác với ISS.

Ông ILYA ZHELEZNOV, Công ty cổ phần Không gian Nga Energia:Trạm vũ trụ Ross dự kiến sẽ có nhiều năng lượng hơn, bao gồm 2 module năng lượng. Một module được thiết kế cho hoạt động ngoài phi thuyền. Còn Module còn lại Stapel được dùng để bảo trì và phóng tàu vũ trụ. Theo đó, chúng tôi cần hoàn thành bản phác thảo sơ bộ trước khi có thể đưa ra bất kỳ lịch trình nào liên quan đến việc xây dựng, phát triển trạm mới”.

Các nhà phát triển ROSS cho biết, trạm vũ trụ của Nga sẽ đảm bảo những nhiệm vụ mục tiêu, hợp nhất các module, khả năng tương tác với các nhóm vệ tinh triển vọng và nhiều phương thức hoạt động khác nhau.

Thực hiện : Đinh Phượng