Nga sẽ không thảo luận với Mỹ về Ukraine

Theo TASS, trong ngày 23/11 (theo giờ địa phương), Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ không thảo luận với Mỹ bất cứ vấn đề nào liên quan tới tình hình Ukraine.

Trước đó, nhiều quan chức của Nga cũng bác bỏ khả năng sẽ thảo luận với Mỹ về việc đàm phán với Ukraine. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Moskva có thể tổ chức các cuộc gặp cấp cao với Washington để bàn về "chiến lược ổn định" hay các vấn đề toàn cầu, nhưng không thảo luận về Ukraine.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nhận định rằng, "cơ hội đàm phán đang ở phía trước và các bên nên tận dụng nó".

Trước đó, vào ngày 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko tuyên bố, Moscow sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với Ukraine “mà không có điều kiện tiên quyết", ngoại trừ điều kiện quan trọng đó là “Ukraine thể hiện thiện chí đàm phán”.

Nhà ngoại giao này nói rằng Ukraine đang áp dụng luật cấm đàm phán với Nga. “Đó là lựa chọn của họ. Nga luôn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán như vậy, việc bị gián đoạn không phải do lỗi của chúng tôi", ông Andrey Rudenko cho hay.

Thực hiện : Quang Trịnh