Nga sẽ mở rộng quân đội thêm 50%, lên 1,5 triệu quân

Theo trang Al Jazeera, ngày 21/12, tại một hội nghị cuối năm với các chỉ huy quân sự Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho rằng quân đội Nga phải được mở rộng từ 1 triệu binh sĩ hiện tại lên 1,5 triệu, bao gồm 695.000 quân nhân hợp đồng tình nguyện.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng đề xuất mở rộng độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với công dân là từ 21-30 tuổi. Theo luật hiện hành, người Nga trong độ tuổi từ 18-27 có thể bị gọi nhập ngũ nghĩa vụ, theo hãng tin Al Jazeera.

Tuy nhiên, ông Shoigu không cho biết khi nào quân đội Nga dự định đạt được con số mới.

Tại hội nghị nói trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ cung cấp cho các lực lượng vũ trang bất cứ thứ gì họ yêu cầu để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Putin nhấn mạnh không có giới hạn tài chính nào đối với những gì chính phủ sẽ cung cấp cho quân đội.

Cùng ngày 21/12, phản ứng trước sự kiện Tổng thống Ukraine thăm Mỹ, Điện Kremlin cho biết họ không thấy triển vọng đàm phán hòa bình với Ukraine sau chuyến thăm này. Nga cũng nhấn mạnh việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ dẫn đến "làm trầm trọng thêm" cuộc xung đột và "không phải là điềm lành" cho Ukraine.

Hồng Quyên