Nga sẽ phóng hơn 40 tên lửa vào không gian trong năm 2024

Người đứng đầu Tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga Roscosmos, ông Yuri Borisov, cho biết cơ quan này dự định phóng hơn 40 tên lửa vũ trụ vào năm 2024, sau 30 năm.

Theo số liệu của Roscosmos, lần cuối cùng Nga thực hiện hơn 40 vụ phóng tên lửa là năm 1994, với 49 tên lửa được phóng.

Ngoài ra, Nga và Mỹ sẽ không ngừng hợp tác trong lĩnh vực du hành vũ trụ có người lái ngay cả sau khi chương trình Trạm vũ trụ quốc tế kết thúc, Tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga cho biết.

Trong một diễn biến khác, truyền thông Mỹ tuần trước đưa tin, Nga có thể đã triển khai các loại vũ khí chống vệ tinh thế hệ mới, bao gồm cả vũ khí hạt nhân lên quỹ đạo trái đất hoặc nước này đang có kế hoạch làm như vậy. 

Moscow sau đó đã kiên quyết phủ nhận thông tin này. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, đây chỉ là một mưu đồ nhằm thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ phê duyệt thêm viện trợ quân sự cho Ukraine. 

Theo Bloomberg, các nguồn tin cho rằng Nga thực sự đang phát triển vũ khí trên không gian nhằm mục đích đánh bật các vệ tinh của phương Tây. Tuy nhiên, theo các báo cáo mới đây của Lầu Năm Góc, Moscow hiện chưa có kế hoạch kích hoạt vũ khí hạt nhân trên quỹ đạo.

Nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân có thể làm gián đoạn 1/3 số vệ tinh trên quỹ đạo và tàn phá các hệ thống liên lạc toàn cầu. 

(*) Nguồn: Sputnik

Lan Phương