Nga sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ quốc tế ISS

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết Moscow sẽ rút khỏi Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) do các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này liên quan tới xung đột tại Ukraine.

Hai hãng thông tấn nhà nước của Nga - Tass và RIA Novosti đưa tin, Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết quyết định này đã được khẳng định. Theo ông Rogozin, Nga sẽ thông báo cho các đối tác về việc kết thúc công việc của nước này trên ISS bằng thông báo trước một năm. 

Trước đó, hồi đầu tháng 4, ông Rogozin từng cảnh báo Nga sẽ chấm dứt sứ mệnh trên ISS trừ khi Mỹ, Liên minh Châu Âu và Canada dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp liên quan đến ngành công nghiệp vũ trụ của nước này. Ông cho rằng việc khôi phục quan hệ bình thường với các đối tác trên ISS chỉ được thực hiện khi phương Tây hoàn toàn dỡ bỏ lệnh trừng phạt. 

ISS là một trong những dự án hợp tác hiếm hoi giữa Nga với Mỹ và các đồng minh dù cho mối quan hệ giữa các bên ngày càng xấu đi. Tuy nhiên, biểu tượng khám phá không gian chung này gần như sắp sụp đổ sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi tháng 2. 

Thực hiện : Vân Hương

quảng cáo