Nga tấn công sâu chưa từng có vào phía bắc Ukraine

Tình hình tại Ukraine vẫn đang tiếp tục nóng lên trong những ngày qua, khi quân đội Nga thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ quy mô lớn nhằm vào khu vực Kharkov. Phía Nga tuyên bố tiếp tục đạt được những bước tiến mới, trong khi phía Ukraine thừa nhận, tình hình hiện đang rất khó khăn.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết lực lượng nước này đã tiến sâu vào phòng tuyến của Ukraine và kiểm soát thêm 4 làng ở Kharkov gồm Gatishche, Krasnoye, Morokhovets và Oleinikovo. Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi quân đội Nga tuyên bố kiểm soát 5 ngôi làng khác tại khu vực.

Các nguồn tin Ukraine cho biết, một số lữ đoàn bổ sung của Lực lượng mặt đất nga, bao gồm hàng nghìn quân nhân cũng như hàng trăm xe tăng, xe bọc thép và các đơn vị pháo binh đã được điều động tới Kharkov. Thành phố Vovchansk hiện đang là tâm điểm của các cuộc giao tranh.

Phía Ukraine cũng thừa nhận lực lượng nước này đối mặt tình thế khó khăn ở khu vực Kharkov, song cho biết họ đang làm tất cả những gì có thể để giữ vững phòng tuyến.

Các chuyên gia quân sự nhận định, bằng cách mở một mặt trận mới ở phía bắc Kharkov, quân đội Nga đang hướng mục tiêu nhằm kéo dài hơn nữa các phòng tuyến của Ukraine, qua đó giúp việc đột phá ở một số điểm nhất định trở nên dễ dàng hơn.
Ngoài Kharkov, Tổng thống Ukraine cũng cho biết giao tranh đang nổ ra tại các khu vực khác như Donesk. Trong 24 giờ qua, hơn 30 cuộc đụng độ vũ trang đã xảy ra gần thị trấn Avdiivka, nơi quân đội Nga đang kiểm soát./. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Việt