Nga theo dõi sát sao nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine

Nga cho biết, đang theo dõi chặt chẽ nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine và nhắc lại đây là một trong những lý do dẫn tới xung đột.

"Chúng tôi đang theo dõi quyết định này rất chặt chẽ. Nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine và việc xác nhận Ukraine trở thành thành viên của liên minh này trong tương lai là một trong những lý do dẫn tới chiến dịch quân sự", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 3/10.

Ông Peskov cũng lưu ý rằng, hiện các nước thành viên NATO đang đưa ra những phản ứng khác nhau về ý muốn gia nhập liên minh của Ukraine.

"Có những quốc gia ủng hộ phương án gia nhập cấp tốc, có những quốc gia lại không. Trong mọi trường hợp, đều phải tính tới quy tắc đồng thuận", phát ngôn viên Điện Kremlin nhận định.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 cho biết, đã ký đơn xin gia nhập NATO và yêu cầu liên minh nhanh chóng kết nạp. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sau đó nói rằng, nỗ lực này nên được thực hiện "vào thời điểm khác". Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã không trả lời câu hỏi trực tiếp từ các phóng viên về việc liệu liên minh có sẵn sàng xem xét một đơn xin như vậy hay không.

Quang Trịnh