Nga thiết quân luật tại 4 vùng Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cho biết đã ban hành lệnh thiết quân luật tại các khu vực của Ukraine mà Nga mới sáp nhập. Cùng ngày, Hội đồng Liên bang Nga cũng đã nhất trí thông qua sắc lệnh này, và sẽ có hiệu lực từ 00h00 ngày 20/10 (giờ địa phương).

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Hội đồng An ninh, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ông đã ký sắc lệnh về áp dụng thiết quân luật tại 4 vùng mới sáp nhập vào Nga, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhie. Quyết định này được đưa ra liên quan đến các mối đe dọa khủng bố từ Ukraine.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: “Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Lugansk, và các vùng Kherson và Zaporizhzhia, đã có chế độ thiết quân luật từ trước khi sáp nhập vào Nga. Giờ đây, chúng ta cần chính thức hóa chế độ này trong khuôn khổ luật pháp Nga.”

Theo sắc lệnh mới, lệnh thiết quân luật sẽ có hiệu lực từ ngày 20/10. Ngoài ra, trong tình hình hiện nay, Tổng thống Putin cho rằng, cần trao thêm quyền hạn cho các nhà lãnh đạo của tất cả các khu vực của Nga và ông đã ký sắc lệnh tương ứng.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: “Các quan chức hàng đầu của các chủ thể của Liên bang Nga cần quan tâm thực hiện các biện pháp được thiết kế để đảm bảo an toàn cho người dân, an ninh và chống khủng bố bảo vệ các cơ sở xung yếu, giữ gìn trật tự công cộng.”

Ông Putin cũng giao cho Chính phủ chuẩn bị dự thảo sắc lệnh của Tổng thống về việc thành lập Hội đồng điều phối đặc biệt, do Thủ tướng M.Mishustin đứng đầu, nhằm đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt.