Nga thử tên lửa xuyên lục địa sau khi đình chỉ New START

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/4 thông báo, kíp chiến đấu thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược ngày 11/4 phóng thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ bệ phóng di động trên mặt đất từ thao trường Kapustin Yar thuộc tỉnh Astrakhan.

Cơ quan này cho biết, vụ thử nhằm kiểm tra thiết bị chiến đấu tiên tiến của ICBM, "giúp xác định tính đúng đắn của thiết kế và giải pháp kỹ thuật dùng trong phát triển những hệ thống tên lửa chiến lược mới". Tên lửa đánh trúng mục tiêu giả định tại thao trường Sary Shagan ở Kazakhstan với "độ chính xác đạt yêu cầu".

Vụ thử nghiệm mẫu ICBM này được tiến hành sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/2 ký luật đình chỉ tham gia Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START). Đây là thỏa thuận kiểm soát hạt nhân cuối cùng giữa Moscow và Washington.

Lực lượng Tên lửa chiến lược là 1 trong 5 quân chủng của quân đội Nga, chịu trách nhiệm vận hành các bệ phóng di động và giếng phóng ICBM. Trong biên chế của quân chủng có RS-24 Yars - một trong những dòng ICBM chủ lực với tầm bắn tối đa 12.000km, mang theo 10 đầu đạn nhiệt hạch với sức công phá tương đương 300.000 tấn thuốc nổ TNT.

Trước đó, Tổng thống Putin đã ra lệnh đưa lực lượng răn đe của quân đội Nga, trong đó có các đơn vị chịu trách nhiệm vận hành vũ khí hạt nhân, vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu đặc biệt. Tuy nhiên, giới chức Anh và Mỹ tuyên bố chưa phát hiện thay đổi đáng kể trong lực lượng hạt nhân Nga sau mệnh lệnh của Tổng thống Putin, cũng như sau khi nước này đình chỉ tham gia New START.

Lan Phương