Nga - Trung Quốc ra tuyên bố chung về Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/3 đã ký tuyên bố chung kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và cam kết của Nga tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.

Tuy nhiên, hai bên không đưa ra chi tiết mới hoặc điều kiện tiên quyết cho bất kỳ sáng kiến hòa bình nào. Tờ Tân Hoa Xã cho biết: "Nga hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò tích cực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao. Phía Nga tái cam kết khởi động lại các cuộc đàm phán càng sớm càng tốt, điều này được Trung Quốc đánh giá cao".

Ông Putin lưu ý rằng nhiều điều khoản trong kế hoạch hòa bình 12 điểm do Trung Quốc đề xuất gần đây phù hợp với cách tiếp cận của Moscow đối với bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai khi phương Tây và Kiev sẵn sàng cho điều đó.

Tuy nhiên, ông Putin nói thêm rằng, Nga chưa thấy sự sẵn sàng như vậy từ phía phương Tây và Ukraine.

Ông Putin cho hay, các đồng minh phương Tây tiếp tục trang bị cho Ukraine xe tăng và các loại vũ khí khác, đồng thời đề cập đến thông báo của Anh hôm 21/3 rằng nước này có kế hoạch gửi đạn xuyên giáp tới Kiev có chứa uranium nghèo - loại vũ khí bị cho là có chứa "các thành phần hạt nhân".

Trong tuyên bố chung, ông Tập và ông Putin cam kết sẽ tăng cường sâu sắc hơn nữa "mối quan hệ đối tác phối hợp chiến lược toàn diện".

Cả hai lãnh đạo cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ những nỗ lực mang tính xây dựng phù hợp của họ nhằm đi đến lệnh ngừng bắn ở Ukraine và ngăn chặn các hành động có thể dẫn đến căng thẳng và xung đột kéo dài hoặc có nguy cơ làm xấu thêm tình hình và thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát.

Thúy Hiền