Nga – Ukraine giằng co tại khu vực chiến lược Soledar

Cuộc xung đột Nga – Ukraine vấn đang diễn ra với những tình tiết mới vô cùng phức tạp và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong động thái mới nhất, Nga tuyên bố đã kiểm soát toàn bộ thị trấn Soledar, một trong những thành trì quan trọng của Ukraine tại tỉnh Donetsk. Tuy nhiên, Ukraine ngay lập tức bác bỏ và tuyên bố lực lượng nước này vẫn đang tiếp tục giao tranh tại đây.

GIẰNG CO TẠI KHU VỰC CHIẾN LƯỢC SOLEDAR

Đây là thông báo được bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngay trong tối ngày 12/1, khẳng định điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục chiến dịch tiến công tại tỉnh Donetsk. Nga cũng tuyên bố tiêm kích nước này đã bắn hạ ba máy bay và một trực thăng của Ukraine làm nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực trên không cho lực lượng ở Soledar. Lực lượng và phương tiện tác chiến điện tử của Nga cũng áp chế hệ thống điều khiển của đối phương, "làm gián đoạn quá trình sử dụng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine".

Tuy nhiên, phía Ukraine đã bác bỏ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết lực lượng nước này vẫn đang giữ vững vị trí và gây tổn thất đáng kể cho quân đội Nga.

 Theo giới quan sát, nỗ lực tiến công Soledar bằng phương tiện hạng nhẹ sẽ gây ra tổn thất lớn cho quân đội Ukraine và "tái kiểm soát thành phố này là điều bất khả thi", kể cả khi họ triển khai lính nghĩa vụ chưa huấn luyện từ tỉnh Kharkov.

VÌ SAO NGA QUYẾT GIÀNH SOLEDAR?

Thành phố Soledar cách Bakhmut khoảng 10 km về phía đông bắc và là thành trì quan trọng của quân đội Ukraine ở Donetsk. Các chuyên gia quân sự cho rằng việc chiếm được Soledar mang lại giá trị lớn cho Nga về mặt quân sự, đánh dấu chiến thắng đầu tiên của họ sau khi rút khỏi Kherson và Kharkov. Chiến thắng tại đây cũng sẽ góp phần vực lại tinh thần cho binh sĩ Nga, nhằm chuẩn bị cho đợt tiến công lớn hơn sau mùa đông, đồng thời mở ra tiềm năng khai thác giá trị thương mại từ các mỏ muối và thạch cao trong khu vực.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Đông Âu (OSW), chiến dịch tiến công Soledar của Nga có thể là nỗ lực nhằm bao vây thành phố Bakhmut từ phía bắc, cắt đứt tuyến tiếp tế với Siversk và uy hiếp tuyến đường M03 trọng yếu nối với Sloviansk. Khi Soledar thất thủ, lực lượng Ukraine sẽ không có khả năng sớm giành lại các vị trí đã mất. Để làm được điều đó, Ukraine sẽ phải bổ sung đáng kể lực lượng và khí tài cho mặt trận này, điều họ khó có thể thực hiện vào thời điểm hiện nay.

Ngọc Anh