Nga - Ukraine nêu cáo buộc mới về vụ 'bom bẩn'

Cáo buộc Ukraine chuẩn bị sử dụng "bom bẩn" được Nga nêu ra trong cuộc họp kín với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 25/10. Trước đó một ngày, Nga cũng gửi một lá thư chi tiết về cáo buộc lên LHQ.

"Chúng tôi hài lòng vì đã giúp nâng cao nhận thức về vấn đề này. Tôi không ngại bị mọi người nói là giả vờ kêu cứu nếu kịch bản này không xảy ra vì nó là một thảm họa khủng khiếp, có thể đe dọa toàn cầu", Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy nói. Ông cho biết bằng chứng đã có trong thông tin tình báo mà Nga chia sẻ với các đối tác phương Tây.

"Bom bẩn" là thuật ngữ để chỉ loại vũ khí sử dụng chất nổ thông thường trộn với vật liệu hạt nhân dưới dạng bột hoặc viên, có khả năng phát tán chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn. Nếu được sử dụng ở Ukraine, nó có thể gây ô nhiễm phóng xạ và kích động hoảng loạn ở nhiều nước châu u.

Trước đó, các quan chức Nga ngày 23-24/10 gọi điện cho loạt đối tác phương Tây để bày tỏ những nghi ngờ của họ. Nga cáo buộc chính phủ Ukraine ra lệnh cho hai tổ chức chế tạo một quả "bom bẩn" nhưng không công bố bằng chứng. Những bình luận của Nga được đưa ra sau khi Moskva ngầm thông báo rằng họ có thể buộc phải sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky chỉ trích cáo buộc từ Nga, nói rằng Moskva đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công như vậy và tìm cách đổ lỗi cho Kiev. Pháp, Anh và Mỹ cho rằng cáo buộc này "rõ ràng sai sự thật" và cảnh báo Nga sẽ hứng chịu "hậu quả nghiêm trọng" nếu sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 25/10 nhắc lại các cáo buộc của Nga và cho rằng phương Tây sai lầm khi bác bỏ chúng. Đây là lần đầu tiên Nga đưa ra cáo buộc Ukraine có kế hoạch sử dụng "bom bẩn". Trước đây, giới chức Châu Âu từng cảnh báo về nguy cơ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành một vụ khủng bố bằng bom bẩn, nhưng kịch bản đó chưa bao giờ trở thành hiện thực trước khi IS bị đánh bại.

Quang Trịnh